QUY TRÌNH ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN CHUẨN NHẤT

Trong thời gian qua, đã có nhiều bạn đã liên tục gọi điện tới công ty để hỏi về quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản như thế nào ? Thấy nhiều bạn còn rất mông lung về vấn đề này, Hoàng Hưng Japan (http://xkldhr.com/)  xin viết 1 bài chính thức trả lời cụ thể các bạn về vấn đề này. Bài được viết theo các giai đoạn từ lúc ban đầu khám sức khỏe cho đến khi hết hợp đồng với công ty bên Nhật Bản để các bạn dễ hiểu và tiện theo dõi.

Trước khi tìm hiểu về quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản các bạn thực tập sinh cần nắm được điều kiện cần để đi lao động tại Nhật Bản. Để được đi lao động tại Nhật Bản người lao động cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện cũng như yêu cầu phía Nhật Bản.

Quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản:

Người lao động cần đảm bảo chính xác các bước sau theo đúng quy trình Thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản.

Bước 1:

Khám sức khỏe tổng thể (dành cho người lao động đi nước ngoài) tại Bênh viện Tràng An

Khi đi khám cầm theo 3 ảnh 4*6, Chứng minh thư nhân dân gốc,uống nhiều nước lọc một chút, trước khi khám không ăn trong 6 tiếng, không uống sữa, đồ ngọt , rượu, và mang theo 690.000 đ.

Kết quả:

Đạt – được tham gia, nộp hồ sơ.

Không đạt – không thể tham gia chương trình.

Bước 2:

Nộp hồ sơ đầy đủ, có công chứng và xác nhận của chính quyền địa phương bao gồm:

A. Sơ yếu lý lịch

Số lượng yêu cầu : 2 bản (hai bản)

Yêu cầu TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) ra hiệu sách mua 2 bộ hồ sơ, sau đó lấy lại 2 bản sơ yếu lý lịch mầu xanh, kê khai toàn bộ thông tin cá nhân và gia đình. Khai đầy đủ: Quá trình thời gian học tập, công tác, thông tin Bố, Mẹ, Anh, Chị, Em ruột, (Vợ, Chồng, Con đối với các TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) đã kết hôn).

XIN DẤU XÁC NHẬN CỦA UBND XÃ, PHƯỜNG NƠI TTS CƯ TRÚ.

B. Hộ Khẩu gia đình

Số lượng yêu cầu: 2 quyển photo có công chứng.

Mang hộ khẩu gia đình (có tên TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) trong hộ khẩu) đi photo thành 3 (ba quyển) và xin chứng thực sao y bản chính tại UBND xã/phường/thị trấn.

LƯU Ý: Sở dĩ phải photo 3 quyển, vì lý do Bộ phận Hành chính một cửa tại UBND Xã, Phường sẽ giữ lại 01 bản để lưu.

Tất cả các trang của quyển Hộ khẩu phải được photo trên khổ giấy A4 và đóng dấu giáp lai.

C. Giấy khai sinh

Số lượng yêu cầu: 2 bản sao chứng thực.

LƯU Ý:

Khi đi xin bản sao Giấy khai sinh phải phô tô thành 3 bản vì 1 bản sẽ phải nộp tại UBND xã /phường/thị trấn;

Nếu bị mất giấy Khai sinh gốc thì TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) phải đến UBND xã/phường/thị trấn gặp Cán bộ Tư pháp để xin cấp lại, khi xin thì đề nghị xin luôn 2 bản.

Nếu Giấy khai sinh, CMND, Hộ khẩu, Bằng cấp và các loại giấy tờ liên quan không trùng tên, họ, thì phải có xác nhận bằng quyết định thay tên, thay đệm, thêm đệm, bớt đệm, đổi họ…của Sở tư pháp tỉnh/thành phố.

D. Chứng minh nhân dân

Số lượng: 2 bản sao chứng thực.

TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) phô tô 2 mặt CMND trên 1 mặt tờ giấy khổ A4 thành 3 bản; sau đó lên UBND xã/phường/thị trấn chứng thực sao y bản chính và nộp 2 bản về Công ty, 1 bản lưu tại UBND xã/phường/thị trấn.

LƯU Ý:

Chỉ chấp nhận bản sao CMND trên một mặt giấy A4, không chấp nhận bản phô tô trên 2 mặt của giấy khổ giấy A4; Không chấp nhận bản sao CMND phô tô trên giấy A5 (một nửa tờ A4) hoặc khổ giấy khác.

Nếu bị mất CMND thì TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) phải đến Đội quản lý Hành chính và trật tự xã hội Công an Quận/Huyện nơi TTS cư trú để xin cấp lại. Để đảm bảo thuận tiện cho CB-TD và TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) thì khi nhập học TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) phải mang theo giấy hẹn trả CMND để làm tài liệu kiểm chứng).

E. Bằng tốt nghiệp các loại

Số lượng yêu cầu: Mỗi loại bằng tốt nghiệp 2 bản sao chứng thực.

LƯU Ý:

Bằng tốt nghiệp ở đây được hiểu là: Chứng chỉ nghề, bằng cấp 3, bằng trung cấp, bằng cao đẳng, bằng đại học. Có những đơn hàng chỉ yêu cầu bằng Cấp 2.

Nếu TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) đã có chứng chỉ tiếng Nhật và các loại chứng chỉ tay nghề do các tổ chức Nước ngoài cấp thì đây chính là lợi thế ưu tiên cho chính TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) đó. Không cần phải nộp các loại chứng chỉ như tiếng Anh, và các loại giấy tờ không liên quan gì đến chươnh trình TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) Nhật Bản.

 

LƯU Ý:Các loại bằng cấp cần nộp yêu cầu photo làm 3 bản

F. Giấy Xác nhận Nhân sự

Số lượng yêu cầu: 01 (một bản)

Yêu cầu TTS (tham gia Xuất khẩu Lao động) đến UBND Xã, Phường nơi TTS cư trú, gặp Trưởng hoặc Phó Công an Xã, Phường để xin. Giấy này phải được dán ảnh 4*6 vào góc trái của văn bản, đóng dấu giáp lai của Công an Xã, Phường.

LƯU Ý: Do công tác hướng dẫn của hệ thống Pháp luật chưa được được thống nhất, nên một địa phương vẫn gọi là GIẤY XÁC NHẬN HẠNH KIỂM hoặc GIẤY XÁC NHẬN THÂN NHÂN. Tóm lại tên gọi có thể khác nhau nhưng cứ có dấu xác nhận của Cơ quan Công an Xã, Phường nơi TTS cư trú là được.

G. Giấy Xác nhận Tình trạng Hôn nhân

Bước 3:

Sau khi đã nộp đầy đủ hồ sơ, thực tập sinh nhập học đào tạo nguồn 3 tháng:

Lưu ý:

Nữ có thể học  hoặc không ? Chỉ cần làm thủ tục đầy đủ, có đơn hàng lên trước 3- 4 ngày học qua tác phong thi tuyển là có thể tham gia được, thi đỗ sẽ ăn học đợi bay trung bình 3- 4 tháng.

Nam có tay nghề cơ khí, xây dựng mà muốn đi ngành này thì không cần học nguồn.?

Nam muốn đi đơn trong xưởng : Thực phẩm, nông nghiệp..v.v. thì bắt buộc phải nhập học nguồn.

Phí học nguồn trọn gói bao gồm: Tiền nhà ở, điện nước, tiền ăn, đồng phục, giáo trình….

+ Chi tiết các Khoản cho cả nam và nữ đăng ký học nguồn.

 1. Miễn phí 100% khoản học phí
 2. Các khoản phải mất khi học nguồn Đơn vị : 1000đ 3 tháng Thành tiền
  Tiền giáo trình 600 600
  Tiền nhà , điện nước 1 tháng
  600 03 1800
  Giày , đồng phục . 200 200
  Chăn màn, 100 03 300
  Tiền ăn 1 tháng 1300 03 3900
  Tiền nước nóng, điều hòa 1 tháng
  100 03 300
  Tổng 3 tháng 7.100.000đ
 3. Trường hợp nhập học nguồn mà  thi đỗ luôn thì các bạn được hoàn lại tiền( Nghĩa là ăn bao nhiêu ngày , số ngày còn lại được công ty trả lại )Bước 4:

  Trong thời gian theo học 3 tháng thực tập sinh vừa học, vừa tham gia phỏng vấn các đơn hàng có sự đại diện phía Nhật Bản tuyển chọn người lao động phù hợp. Đỗ sẽ đóng 30% tổng phí , số còn lại khi có lịch bay chính thức sẽ hoàn tất nốt.

  Ứng viên được lựa chọn sẽ được tào tạo nâng cao và nhập cảnh vào Nhật theo quy định hợp đồng ký với xí nghiệp Nhật Bản.( Trung bình sẽ là 3 – 4 tháng )

  Bước 5:

  Theo quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản đăng ký đi làm việc tại Nhật, Thực tập sinh trúng tuyển sang Nhật làm việc thời giạn 3 năm ( ra hạn tùy ngành nghề) theo hợp đồng làm việc ký với xí nghiệp tại Nhật Bản.

  Bước 6:

  Kết thúc chương trình Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản.

  Thực tập sinh về nước có cán bộ của công ty đón tại sân bay xác nhận ngày TTS về nước và Thanh lý hợp đồng Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản.

 4. ◆ Văn phòng Công ty Hoàng hưng Japan 
  – Tầng 2, tòa nhà Xuất Bản Chính Trị Quốc Gia,Số 6/86 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

  (hotline: 0974.370.030 – 0919.552.800 ZALO, FACEBOOK)

Bài Viết Liên Quan