Điều dưỡng, hộ lý đi Nhật, Đức: Cảnh báo lừa đảo

Hiện trên thị trường xuất hiện một số tổ chức, cá nhân thông báo tuyển điều dưỡng, hộ lý đi học tập và làm việc tại CHLB Đức, Nhật Bản. Cục quản lý Lao động Ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) đã phát đi cảnh báo về việc này.

Cục Quản lý Lao động Ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa phát đi thông báo tuyển chọn 125 ứng viên điều dưỡng đi học tập và làm việc chăm sóc người bệnh tại CHLB Đức, với mức lương từ 2.400 – 2.500 Euro/tháng (tương đương 51 – 65 triệu đồng/tháng).
Theo đó, ứng viên phải tốt nghiệp THPT, đã và đang học về điều dưỡng đều được dự thi. Sau khi tốt nghiệp khóa học tiếng Đức tại Việt Nam, các ứng viên được sang Đức học chuyên môn thêm 3 năm, thời gian học được hưởng trợ cấp và lương làm thêm từ 850 – 1.050 Euro/tháng (theo năm học). Khi tốt nghiệp đi làm sẽ nhận lương từ 2.400 – 2.500 Euro/tháng (tương đương 51 – 65 triệu đồng/tháng).
Do đang thí điểm, nên Cục Quản lý Lao động Ngoài nước trực tiếp nhận hồ sơ và tuyển ứng viên. “Việc tuyển điều dưỡng sang Đức chỉ thực hiện duy nhất tại Cục Quản lý Lao động Ngoài nước, những công ty, tổ chức khác đứng ra tuyển chọn đều là bất hợp pháp”, ông Phạm Viết Hương, Phó Cục trưởng Quản lý Lao động ngoài nước cho biết.
Ông Hương lưu ý, người lao động cần tìm hiểu kỹ thông tin để tránh bị lừa đảo. Vì hiện có một số tổ chức cũng thông báo tuyển dụng ứng viên điều dưỡng đi CHLB Đức theo diện thực tập sinh. Theo ông Hương, Cục Quản lý Lao động Ngoài nước đã làm việc với các cơ quan Đức để xiết lại việc cấp visa cho những đối tượng này.
Với việc đưa hộ lý sang Nhật, theo ông Hương, từ tháng 11/2016, luật việc làm mới của Nhật được thông qua, trong đó mở rộng tuyển dụng thực tập sinh nước ngoài với ngành hộ lý. Tuy nhiên, hiện phía Nhật đang xây dựng chính sách cho luật này, và Việt Nam đang đàm phán với Nhật chưa ký kết gì, nên nếu tổ chức nào thông báo tuyển hộ lý đi Nhật theo luật mới là không đúng.
Tính từ năm 2013 đến nay, có gần 200 người lao động Việt Nam được đưa sang Đức đào tạo điều dưỡng viên, những lao động này đều đã có chứng chỉ theo tiêu chuẩn Đức và được ở lại làm việc lâu dài. Dự kiến, thời gian nhận hồ sơ các ứng viên đi Đức làm điều dưỡng sẽ kéo dài tới giữa tháng 6 tới.

Bài Viết Liên Quan