CÓ ĐƯỢC Ở LẠI NHẬT BẢN SAU KHI HẾT HẠN HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG?

Hỏi: Tôi hiện là lao động làm việc tại Nhật theo diện thực tập sinh kỹ năng tôi sắp hoàn thành hợp đồng 3 năm. Vậy liệu tôi có thể tiếp tục lưu trú tại Nhật sau khi hết thời gian hợp đồng hay không?

Doanh nghiệp Nhật Bản trực tiếp sang Việt Nam phỏng vấn lao động

Trả lời của chuyên gia tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chào bạn, chương trình tu nghiệp sinh, thực tập sinh kỹ năng là hợp tác giữa Việt Nam và chính phủ Nhật Bản (thực chất là chương trình xuất khẩu lao động) nhằm mục đích đào tạo nguồn lao động sau khi kết thúc thời gian tu nghiệp, thực tập kỹ năng sẽ trở về nước và đem những kỹ năng, tay nghề mình đã học được tại Nhật giúp ích cho đất nước mình.

Theo đó, quy định của chính phủ Nhật Bản là tất cả các các bạn thực thực tập kỹ năng sau khi hoàn thành hợp động thì sẽ không thể thay đổi  tư cách lưu trú của, không được phép gia hạn hợp đồng và ở lại làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, có những trường hợp được chấp nhận thay đổi sang các loại Tư cách lưu trú liên quan đến nhân thân như “Vợ chồng, thân thuộc với người Nhật”, hay “Vợ chồng, thân thuộc với người Vĩnh trú”.

Tiễn bay thực tập sinh xuất cảnh tại sân bay Nội Bài

Sau khi về nước có thể quay lại bằng các con đường khác không?

Khi đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản và trở về nước thì các bạn sẽ không thể quay lại tiếp tục làm việc được nữa. Bạn có thể trở lại bằng con đường du học (nếu độ tuổi phù hợp), con đường kỹ sư, kỹ thuật viên (nếu hồ sơ đúng yêu cầu), và sẽ còn một số con đường khác nữa để bạn có thể tiếp tục ở lại Nhật làm việc.

Bài Viết Liên Quan